Updated : Jan 13, 2020 in การซื้อขายฟอเร็กซ์สำหรับผู้เริ่มต้น

ค้นพบคู่สกุลเงินหลักบางคู่

ความหมายของ“ คู่สกุลเงินหลัก” อาจแตกต่างกันไปในเทรดเดอร์แต่ละราย แต่ส่วนใหญ่มักจะสรุปได้ 4 คู่สกุลเงินที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายที่สุดในการเทรดได้แก่ USD/JPY, EUR/USD, USD/CHF และ GBP/USD ซึ่ง “Commodity currency หรือสกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์” และ “Cross pairs หรือ คู่สกุลเงินที่ไม่มีดอลลาร์สหรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง” ที่จัดเป็นหลัก และบทความนี้จะบอกรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่สกุลเงิน

อธิบายถึงคู่สกุลเงินหลัก

คู่สกุลเงินคือการเสนอราคาของ 2 สกุลเงินที่มีการแปลงกัน ซึ่งเป็นปริมาณที่คุณจะจ่าย 1 สกุลเงินสำหรับหนึ่งหน่วยของสกุลเงินอื่น ตัวอย่างเช่นเมื่อเทรดเดอร์เสนอราคา EUR / USD 1.14 ซึ่งหมายถึงว่าเทรดเดอร์อาจทำการแลกเปลี่ยนเงินยูโร และได้รับ 1.14 ดอลลาร์

เมื่อค่าของสกุลเงินมีความแตกต่างกันทำให้สามารถเปลี่ยนเป็นสกุลเงินอื่นได้ ซึ่งหากเสนอราคา EUR / USD ที่ในช่วงระหว่าง 1.13 ในวันนี้ และ 1.15 ในวันพรุ่งนี้ นั่นหมายถึงว่ามูลค่าของยูโรเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หรือดอลลาร์สหรัฐลดลงเมื่อเทียบกับยูโร

คู่สกุลเงินหลัก

คู่สกุลเงินยอดนิยมที่มีชื่อดังต่อไปนี้ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุด และมีการทำธุรกรรมมาก รวมถึงปริมาณที่สูงขึ้นทำให้มีแนวโน้มทำให้สเปรดเล็กลง

ที่มา: Fanara Filippo จาก BRKV Forex

ยูโรดอลลาร์ (EUR / USD)

จัดได้ว่า ” Fiber (ไฟเบอร์)” ซึ่งเป็นคู่สกุลเงินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่มีคำสั่งในการทำธุรกรรม 23 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2559 และเป็นสัญลักษณ์ของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งในโลกคือเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

ความนิยมของ EUR / USD ทำให้แน่ใจว่าสามารถทำการเทรดได้ในสเปรดที่หนาแน่น และปริมาณที่สูงสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงราคาที่ลดลงระหว่างการเสนอซื้อและการเสนอขาย

ดอลลาร์เยน (USD / JPY)

สิ่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘ Ninja (นินจา) ‘ และได้มีการจัดอันดับคู่สกุลเงินที่เทรดมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งเงินเยนมักนำไปใช้โดยเทรดเดอร์ที่นำเงินเยนเข้ามาและลงทุนในสกุลเงินที่สูงขึ้น รวมถึงธนาคารญี่ปุ่นต้องการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ และการพัฒนาที่น้อยมาเป็นเวลานานหลายปี อีกทั้งสอดคล้องกับระดับดอกเบี้ยที่ต่ำ

สิ่งนี้ยังมีการเทรดในขนาดที่สูงมากซึ่งนำไปสู่สเปรดที่มีการเสนอซื้อ-ขายต่ำและสภาพคล่องที่หลากหลาย ซึ่งเงินเยนสามารถระบุได้ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัยระหว่างเทรดเดอร์

ปอนด์ดอลลาร์ (GBP / USD)

ได้ชื่อว่า ” Cable (เคเบิล) ” เนื่องจากสายเคเบิลใต้น้ำที่ใช้ในการส่งโควตการเสนอซื้อและขายผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก

ซึ่งคู่หลักนั้นมีความคล้ายคลึงกันกับ USD / EUR และทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกันอย่างยิ่งเนื่องจากเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรที่มีความแน่นแฟ้นกับสหภาพยุโรป

ดอลลาร์ฟรังก์สวิส (USD / CHF)

เรียกว่า “Swissy (สวิสซี่) ” มีต้นกำเนิดมาจากการยอมรับจากสถานะที่ปลอดภัยจากสวิสฟรังก์ เมื่อความเสี่ยงหรือความผันผวนเกิดขึ้นในตลาด เทรดเดอร์หลายรายเสนอราคาฟรังก์สวิส เนื่องจากเศรษฐกิจสวิสได้รับการยอมรับว่ามีความเสี่ยงที่ต่ำกว่า

คู่สกุลเงินหลัก: สกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์

สกุลเงินโภคภัณฑ์บางรายการเช่น Loonie, Aussie และ Kiwi เป็นคู่ที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์อย่างมีนัยสำคัญ

AUD / USD (Aussie หรือ ออสซี่) ได้รับผลกระทบอย่างมากจากซัพพลายของเหมืองแร่ ฟาร์มโคเนื้อ ข้าวสาลีหรือขนสัตว์ ซึ่งออสซี่มีแนวโน้มที่จะดำเนินการได้ดีเมื่อจีนทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจาก 2 ประเทศเป็นหุ้นส่วนการค้าขนาดใหญ่ RBA (ธนาคารกลางออสเตรเลีย) ที่มีผลกระทบต่อ USD / AUD

USD / CAD (Loonie หรือ ลูนนี่) สามารถได้รับอิทธิพลอย่างมากจากไม้ น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ รวมถึงดอลลาร์แคนาดาสามารถเข้าไปพัวพันกับเศรษฐกิจของสหรัฐ

NZD / USD ได้ระบุว่าเป็น “Kiwi (กีวี)” ซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านข้อมูลการท่องเที่ยวและการเกษตร เมื่อรวมกันทุกสกุลเงินแล้วธนาคารกลางเหล่านั้น (ธนาคารกลางและธนาคารกลางนิวซีแลนด์) ไม่ควรประเมินต่ำเกินไป

ทั้งหมดนี้คือคู่สกุลเงินหลักบางส่วนที่คุณจำเป็นต้องทราบเพื่อใช้ในการเทรดในตลาดที่มีความผันแปร